14/09/2023     |  Lượt xem 269

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH TẠO TÀI KHOẢN TRÊN CỔNG DỊCH VỤ CÔNG QUỐC GIA VÀ CHỨNG THỰC BẢN SAO ĐIỆN TỬ TỪ BẢN CHÍNH

Ủy ban nhân dân xã Lạc Đạo hướng dẫn cách thức để người dân, doanh nghiệp tạo tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia và đăng ký dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính  như sau:

1. Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Bước 1: Đăng nhập trang chủ Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia https://dangky.dichvucong.gov.vn/register. và chọn Đăng ký

cổng dịch vụ công

Bước 2: Chọn đối tượng đăng ký

Chọn công dân, doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước.

Trong phạm vi bài hướng dẫn này sẽ hướng dẫn Công dân, đăng ký bằng mã số BHXH (đăng ký bằng SĐT tương tự).

Đối với công dân có thể đăng ký qua 01 trong 05 hình thức:

+ Đăng ký bằng mã số BHXH.

+ Đăng ký bằng số điện thoai (Số điện thoai đã đăng ký bằng CMND/CCCD với nhà mạng).

+ Đăng ký thông qua bưu điện VN.

+ Đăng ký bằng USB ký số.

+ Đăng ký bằng Sim ký số.

Bước 3: Nhập các thông tin hiện trên bảng và chọn Đăng ký.

Lưu ý: Những trường đánh dấu * là bắt buộc nhập.

Bước 4: Nhập mã OTP được gửi về điện thoại.

Bước 5: Nhập mật khẩu và nhận thông báo đăng ký thành công.

2. Hướng dẫn đăng nhập Cổng Dịch vụ công quốc gia

Sau khi đã có tài khoản, để đăng nhập và sử dụng Cổng dịch vụ công trực tuyến, người dùng hãy thực hiện theo 3 bước như sau đây.

< Hướng dẫn dưới đây được eBH thực hiện trên thiết bị máy tính để bàn, người dùng cũng có thể đăng nhập trên các thiết bị di động được kết nối mang internet ổn định.>

Bước 1: Truy cập website cổng dịch vụ công quốc gia

Tại trang dichvucong.gov.vn, ấn chọn Đăng nhập tại góc trên bên phải màn hình.

Giao diện trang chủ của cổng DVC Quốc gia

Bước 2: Chọn tài khoản sử dụng

Chọn loại tài khoản người dùng muốn sử dụng để đăng nhập

Tại giao diện hiển thị, ấn chọn Tài khoản cấp bởi Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Bước 3: Điền thông tin để hoàn tất đăng nhập

Người dùng điền các thông tin đăng nhập và mã xác thực.

Người dùng điền các thông tin đăng nhập và mã xác thực.

Ở bước này, bạn cần nhập chính xác và đầy đủ các thông tin được yêu cầu bao gồm:

• Tên đăng nhập (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân)

• Mật khẩu

• Mã xác thực

Tiếp đó, nhấn chọn Đăng nhập. Mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại => Chọn Xác nhận để hoàn tất.

3. Cách thức người dân, doanh nghiệp đăng ký dịch vụ chứng thực bản sao điện tử

a. Cách thức thực hiện

Người dân, doanh nghiệp truy cập vào cổng DVCQG, chọn menu “Dịch vụ công nổi bật”,  tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/ như sau:

Người dân, doanh nghiệp (ND/DN) chọn thủ tục: “Thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận”, hệ thống hiển thị màn hình hướng dẫn thông tin thủ tục hành chính như sau:

Tại màn hình hướng dẫn thông tin thủ tục hành chính, ND/DN chọn UBND cấp xã để đăng ký đặt lịch hẹn chứng thực, sau đó bấm nút [Đồng ý], như sau: (với 2 đơn vị là Tổ chức hành nghề công chứng và Cơ quan đại diện sẽ được triển khai ở giai đoạn sau).

Sau khi chọn cơ quan chứng thực, hệ thống hiển thị màn hình đặt lịch hẹn như sau:

ND/DN chọn loại giấy tờ cần chứng thực, chọn ngày hẹn, giờ hẹn (những ngày, giờ hẹn nào đã đủ lượt đặt lịch hẹn, hệ thống tự động ẩn đi):

Sau khi chọn loại giấy tờ và chọn ngày giờ hẹn, ND/DN bấm nút [Đặt lịch hẹn], hệ thống hiển thị thông báo thành công và mã lịch hẹn:

Đồng thời hệ thống gửi sms tới số điện thoại của ND/DN thông báo mã lịch hẹn và thời gian hẹn.Trong trường hợp cán bộ tư pháp hẹn lại vào thời điểm khác, hệ thống sẽ gửi sms tới số điện thoại của ND/DN thông báo thời gian hẹn lại, đồng thời notify tới tài khoản DVCQG của ND/DN. ND/DN đến cơ quan đã đăng ký chứng thực theo lịch hẹn, mang bản chính giấy tờ cần chứng thực, nộp lệ phí chứng thực.

b. Nhận kết quả chứng thực bản sao điện tử

Trường hợp ND/DN có tài khoản cổng DVCQG và đăng ký chứng thực bằng hình thức đặt lịch hẹn hoặc khi tới cơ quan tư pháp, ND/DN thông báo với cán bộ tư pháp có tài khoản DVCQG và cung cấp CMND/CCCD hoặc MST (với doanh nghiệp), khi đó sau khi cơ quan tư pháp hoàn tất việc cấp bản chứng thực điện tử, thì hồ sơ sẽ được gửi về tài khoản DVCQG của ND/DN như sau:

Để xem file kết quả, ND/DN bấm nút [Xem giấy tờ] trên hồ sơ, hệ thống hiển thị màn hình như sau:

ND/DN bấm nút [Xem chi tiết], hệ thống hiển thị file CTĐT:

Trường hợp ND/DN không có tài khoản DVCQG, khi tới cơ quan tư pháp, cán bộ tư pháp sẽ yêu cầu cung cấp email. Khi đó sau khi cơ quan tư pháp hoàn tất việc cấp bản chứng thực điện tử, thì file CTĐT sẽ được gửi về email mà ND/DN đã cung cấp.

Người TH. Dương Hồng Nhung