22/09/2023     |  Lượt xem 115

Tuyên truyền hưởng ứng ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Căn cứ Kế hoạch số 135/KH-UBND ngày 13/09/2022 của UBND huyện Văn Lâm về hưởng ứng Ngày Pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn huyện Văn Lâm. UBND xã Lạc Đạo xây dựng Kế hoạch về hưởng ứng Ngày Pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn xã Lạc Đạo, dưới nhiều hình thức đa dạng và phong phú, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

- Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 thiết thực, hiệu quả qua đó tiếp tục tôn vinh, khẳng định vị trí, vai trò của hiến pháp, pháp luật trong đời sống xã hội; đưa việc triển khai các hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật trở thành hoạt động thường xuyên, phát huy tính tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân.

- Thông qua các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam để nâng cao nhận thức và ý thức thượng tôn pháp luật của cán bộ công chức, viên chức  và nhân dân; nâng cáo chất lượng, hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên các lĩnh vực của cơ quan, đơn vị, địa phương, đưa chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn và lành mạnh.

- Phát hiện, xây dựng, bồi dưỡng, nhân rộng gương người tốt việc tốt trong tuân thủ, chấp hành hiến pháp và pháp luật; lên án, phê phán, đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật, tạo sự đồng thuận, niềm tin của Nhân dân và các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

- Bám sát các định hướng lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 của ban chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục xây dựngvà hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới; các văn bản về công tác PBGDPL trọng tâm là Luật PBGDPL, Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân; Quyết định số 1521/QĐ-TTg ngày 06/10/2020 của thủ tướng chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 80-KL/TW. Quán triệt đầy đủ, sâu rộng về các định hướng triển khai Ngày Pháp luật Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính tai lễ Hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2022.

- Việc tổ chức các hoạt động Ngày Pháp luật Việt Nam cần thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, gắn với các hoạt động cụ thể trong xây dựng, tổ chức thi hành và bảo vệ pháp luật theo định hướng lấy người dân làm trung tâm, hướng về cơ sở; bám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương, có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ.

- Tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền, phổ biến, truyền thông về Ngày Pháp luật Việt Nam đến các tầng lớp Nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương; tăng cường xã hội hóa trong tổ chức Ngày Pháp luật tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ  của xã chủ động lựa chọn khẩu hiệu tuyên truyền, phổ biến về Ngày Pháp luật Việt Nam phù hợp với nhiệm vụ chính trị và tình hình thực tế của cơ quan, địa phương mình. Có thể tham khảo, lựa chọn và sử dụng một số khẩu hiệu sau:

1. Sống và làm việc theo pháp luật là việc làm thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  2. Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật.
  3. Đẩy mạnh truyền thông chính sách góp phần tạo sự đồng thuận, nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong việc thực thi pháp luật.

-  Xã đã tổ chức truyên truyền  hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam  lồng ghép hưởng ứng thông qua hội nghị, hội thảo, tọa đàm, với hội nghị tuyên truyền hướng dẫn, thực hiện phân loại xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình với hơn 60 người tham gia.